Đông Trùng Hạ Thảo Bị Mốc Có Dùng Được Không? Hạn Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo bị mốc có dùng được không? Hạn sử dụng của Đông Trùng Hạ Thảo ra sao? Đây là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay để có được việc sử dụng hiệu quả nhất. Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này ThaoTamAn.vn sẽ chia sẻ đầy đủ các thông tin chi tiết về cách nhận biết, tác hại cũng như hạn sử dụng của sản phẩm. Từ đó giúp bạn có được sự lựa chọn sử dụng tốt nhất.

Đông Trùng Hạ Thảo bị mốc có dùng được không?

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo là thảo dược có giá trị cao, ngoài việc quan tâm tới cách dùng Đông Trùng Hạ Thảo thì việc bảo quản cũng khiến nhiều người lo lắng. Vậy nếu chúng bị mốc thì phải làm sao? Theo nghiên cứu từ các chuyên gia cho rằng Đông Trùng Hạ Thảo bị mốc không sử dụng được. Điều này sẽ khiến ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cũng như sức khỏe người dùng.

Vậy làm sao để nhận biết Đông Trùng Hạ Thảo bị mốc? Tác hại khi sử dụng phải sản phẩm mốc là gì?

Các cách để nhận biết Đông Trùng Hạ Thảo bị mốc

Đông Trùng Hạ Thảo nếu không biết cách bảo quản đều có thể gây mốc vậy những dấu hiệu nào chứng tỏ sản phẩm đang rơi vào trường hợp này?

Đông Trùng Hạ Thảo tươi bị mốc

Đông Trùng Hạ Thảo tươi bị mốc sẽ khó nhận biết hơn so với khô, bạn cần phải thật chú ý mới có thể nhận ra. Một vài dấu hiệu cụ thể như sau:

  • Trên phần cây nấm Đông Trùng Hạ Thảo có xuất hiện các đốm trắng lớn hoặc đen. Lưu ý các mảng trắng ở phần đế nấm là dấu hiệu bình thường.
  • Màu sắc thay vì vàng chuyển sang đen hoặc màu bất thường khác, màu sắc không đều.
  • Thân nấm chuyển sang hình dạng mềm, teo nhỏ
  • Nếu bạn thấy nấm không thơm, có mùi bị ẩm mốc khi ngửi cũng là dấu hiệu cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo bị mốc.
Đông Trùng Hạ Thảo tươi chất lượng sẽ màu đều, đẹp, không bị hư dập

Đông Trùng Hạ Thảo khô bị mốc

Dòng khô thường đã qua sơ chế diệt nấm mốc và khuẩn sống tuy nhiên vẫn có thể gây ẩm mốc. Dấu hiệu nhận biết như:

  • Màu sắc chuyển sang nâu đen
  • Có mùi và vị khác lạ
  • Có xuất hiện các đốm trắng, nâu sậm.
Đông Trùng Hạ Thảo khô chất lượng với màu vàng cam, mùi thơm nhẹ

Tác hại khi sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo bị mốc

Nhiều người thắc mắc Đông Trùng Hạ Thảo bị mốc có dùng được không? Cách xử lý Đông Trùng Hạ Thảo bị mốc như thế nào? Do giá bán Đông Trùng Hạ Thảo là khá cao, nên mặc dù bị mốc, hỏng cũng khiến nhiều người phân vân việc có nên sử dụng hay không. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nếu thấy có dấu hiệu mốc nên bỏ sản phẩm đi. Bởi việc sử dụng mang lại nhiều tác hại như:

Ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa

Theo nhiều nghiên cứu việc sử dụng các thực phẩm bị nấm mốc sẽ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Ví dụ bị tiêu chảy, ngộ độc, đau bụng… Do đó chúng có thể gây lên những tác hại cho hệ đường ruột đặc biệt là trẻ em, người già hay người bệnh có sức khỏe không tốt.

Ảnh hưởng tới hệ hô hấp

Không chỉ riêng Đông Trùng Hạ Thảo, mà các loài nấm, thực phẩm, dược liệu khác khi bị mốc đều sinh ra những độc tốt rất nguy hiểm khi sử dụng. Ngoài sự tác động tiêu cực nên hệ tiêu hóa sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo bị mốc còn gây ra những nguy hại cho hệ hô hấp. Chúng có thể khiến bạn bị nhiễm khuẩn, khó thở…

Bên cạnh đó, việc dùng quá nhiều sản phẩm bị mốc có thể ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể như thận, mật, gan, dạ dày… Lúc này đôi khi còn dẫn đến tử vong hay gây ra tình trạng sức khỏe suy kiệt.

Hạn sử dụng của Đông Trùng Hạ Thảo & cách bảo quản thế nào?

Nhằm tránh việc Đông Trùng Hạ Thảo bị nấm mốc tấn công bạn cần nắm rõ hạn sử dụng cũng như cách bảo quản từng loại. Cụ thể gồm:

Đông Trùng Hạ Thảo khô: Hạn dùng & Cách bảo quản

Hạn sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo khô là bao nhiêu lâu? Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra đối với các sản phẩm được sấy khô sẽ có hạn dùng khoảng 1 năm nếu được bảo quản trong thời gian lý tưởng. Tuy nhiên, thời gian dùng tốt nhất là dưới 6 tháng.

Phương pháp bảo quản Đông Trùng khô như sau:

  • Sản phẩm được sấy khô tới 90% để loại bỏ nước có trong Đông Trùng Hạ Thảo
  • Đông Trùng bảo quản bằng túi zip hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín để lưu giữ được lâu
  • Bảo quản với nhiệt độ 4 độ C hoặc ngăn đông của tủ lạnh
Cách bảo quản Đông Trùng khô ở trong hũ thủy tinh

Đồng Trùng Hạ Thảo tươi: Hạn dùng và cách bảo quản

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo tươi có thời gian sử dụng thấp hơn rất nhiều so với tươi. Thông thường chúng có hạn dùng từ 2 tuần cho đến 1 tháng.

Phương pháp bảo quản Đông Trùng tươi gồm:

  • Đựng trong túi zip và hút chân không, bảo quản tại ngăn mát 4 độ C sẽ có thời gian dùng 1 tháng
  • Nếu đựng trong lọ thủy tinh, hộp nhựa kín bảo quản môi trường ngăn mắt 4 độ C khoảng 2 tuần
  • Cần kiểm tra thường xuyên tránh nấm mốc xâm nhập.
Đông Trùng Hạ Thảo tươi nếu chưa sử dụng thì dữ nguyên nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Cách chọn mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng, tránh bị hư

Để tránh mua phải Đông Trùng Hạ Thảo hỏng, bạn cần có cách chọn mua với những lưu ý sau:

Quan sát hình thái, màu sắc

  • Mua nấm Đông Trùng Hạ Thảo không bị dập nát, đảm bảo nguyên con, nguyên sợi.
  • Màu sắc sản phẩm có màu vàng, trắng đục hoặc hơi cam. Tuyệt đối không chọn mua sản phẩm có màu đen, nâu hay màu sắc không rõ nét.

Chọn mua hàng chất lượng qua mùi vị

Để đảm bảo không mua phải hàng hỏng, kém chất lượng bạn nên thử khi mua. Nên chọn mua Đông Trùng Hạ Thảo với các dấu hiệu như sau:

  • Sản phẩm phải có mùi thơm gần giống mùi nấm hương và một chút vị tanh giống như nấm hương
  • Khi ăn thử có mùi thơm và mùi vị sẽ càng tăng lên khi nhai kỹ.

Ngoài ra, bạn cần chọn mua tại địa chỉ uy tín, đảm bảo bao bì, tem nhãn còn nguyên vẹn. Ngày nay công nghệ làm giả rất tinh vi nên cần được chọn lựa kỹ để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Đông Trùng Hạ Thảo bị mốc có dùng được không? Câu trả lời là không, vì vậy bạn hãy cố gắng chọn lựa và bảo quản thật tốt để có sản phẩm sử dụng tốt nhất. Nếu bạn muốn sở hữu sản phẩm chính hãng, giá ưu đãi, chất lượng tốt hãy đến với ThaoTamAn.vn – đảm bảo không làm bạn thất vọng!

banner-san-pham
20%giảm
35%giảm

Bạn cần tư vấn về sản phẩm?
0862.353.789

    Bài Viết Liên Quan

    Điểm: 4.9 (114 bình chọn)