Cách làm Gà Hầm Đông Trùng Hạ Thảo bổ dưỡng, dễ ăn

Gà hầm Đông trùng hạ thảo là món ăn bổ dưỡng quen thuộc được nhiều người chế biến nhằm bồi bổ cho cơ thể. Với nguyên liệu chính là thịt gà bạn có thể nấu thành món gà ác tiềm Đông trùng hạ thảo thơm ngon. Bài viết lần này của Thảo Tâm An sẽ giới thiệu bạn công thức nấu gà hầm Đông trùng hạ thảo cũng như một số lưu ý khi hầm gà.

Cách làm gà hầm Đông trùng hạ thảo (ĐTHT)

Món gà hầm sâm Đông trùng hạ thảo

Chuẩn bị

  • Gà nguyên con (số lượng tùy khẩu phần ăn trong gia đình), có thể sử dụng gà ác hoặc gà ta
  • Đông trùng hạ thảo khô: 4-5g; Hoặc Đông trùng hạ thảo tươi: 55g (chỉ dùng phần nấm, bỏ phần đế)
  • Nhân sâm tươi (hoặc hồng sâm)
  • Táo đỏ Hàn Quốc: 7 quả
  • Gia vị
  • Gừng, tỏi
1 hộp Đông trùng hạ thảo tươi đủ dùng cho 4-5 người

Thực hiện

  • Bước 1: Nếu dùng ĐTHT khô thì không cần sơ chế nấm, có thể dùng được ngay. Dùng ĐTHT thì quan sát, nếu trên nấm không có gì bất thường thì cũng dùng được ngay và không cần rửa, do quá trình rửa sẽ làm mất bào tử có lợi ở trên bề mặt nấm.
  • Bước 2: Sơ chế gà và rửa sạch cùng với nước muối để khử mùi hôi tanh. Nên để gà nguyên con nhằm giữ hương vị tốt nhất cho món ăn.
  • Bước 3: Rửa sạch nhân sâm, loại bỏ sạch bụi bặm. Rửa sạch táo đỏ, sau đó chẻ làm đôi.
  • Bước 4: Dùng nồi đất cỡ lớn để tiến hành hầm gà. Đầu tiên bạn cho gà vào trong nồi, sau đó mới cho tiếp nhân sâm và táo đỏ. Bạn cũng có thể cho vào vài tép tỏi để khử mùi hôi cũng như làm tăng thêm mùi thơm cho món ăn.
  • Bước 5: Hầm gà trong khoảng 45 phút ở lửa to, sau đó mới cho đông trùng hạ thảo vào. Bạn nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình. Vậy là món gà hầm sâm đông trùng hạ thảo đã được hoàn thành.

Món gà tiềm Đông trùng hạ thảo với long nhãn

Chuẩn bị

  • Thịt gà đùi hoặc cánh gà: 500g;
  • Đông trùng hạ thảo khô: 4-5g
  • Gelatin: 6g;
  • Long nhãn: 20g;
  • Muối: 30g:
  • Gừng;
  • Bát nước lọc;
  • Vài quả chà là đỏ.
Đông trùng hạ thảo khô hầm gà tiềm long nhãn

Thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế và làm sạch thịt gà, sau đó cắt thành những miếng vừa ăn. Đông trùng hạ thảo mang rửa sạch với nước ấm cho mềm đi, sau đó để ráo nước. Bóc vỏ gừng và một nửa thái lát, một nửa băm nhuyễn.
  • Bước 2: Cho gà vào trong nồi, đổ ngập nước sau đó đun sôi. Sau khi đun sôi tầm 3 phút thì đem đổ phần nước ấy đi. Rửa sạch gà một lần nữa để loại bỏ hết tạp chất và bọt bẩn.
  • Bước 3: Tiếp tục cho gà vào nồi cùng vài miếng gừng đã được thái lát và long nhãn. Hầm gà trong khoảng 45 phút rồi mới cho đông trùng hạ thảo và gừng đã băm nhuyễn vào trong. Nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị cá nhân, sau đó ninh trong 5 phút trước khi tắt bếp.

Vậy là món gà hầm Đông trùng hạ thảo với long nhãn đã hoàn thành.

Lưu ý: Lượng ĐTHT ở trên đủ dùng cho từ 4-5 người trong 1 lần ăn.

Món gà hầm Đông trùng hạ thảo bổ dưỡng ra sao?

Bên cạnh việc ăn trực tiếp, Đông trùng hạ thảo còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, Đông trùng hạ thảo hầm gà là một trong những món phổ biến nhất, đây còn là một bài thuốc hữu ích. Vậy món ăn này bổ dưỡng ra sao?

Phục hồi sức khỏe

Được biết, trong loại dược liệu này có chứa các thành phần dưỡng chất như: axit amin, vitamin, khoáng chất. Và trong thịt gà cũng có chứa nhiều albumin, các loại vitamin và chất béo. Đây được xem là các dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh và cung cấp nhiều năng lượng. Vậy nên việc kết hợp gà và Đông trùng hạ thảo có khả năng bồi bổ sức khỏe. Từ đó giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Tăng cường sinh lý

Đông trùng hạ thảo hầm gà còn có tác dụng giúp tăng cường khả năng sinh lý cho các quý ông. Thông thường nhiều người sẽ ngâm dược liệu này với rượu, nhưng việc chế biến với gà cũng mang đến hiệu quả tương đương. Trong nhiều trường hợp, Đông trùng hạ thảo còn giúp tinh trùng có chất lượng tốt hơn.

Xem thêm các ngâm rượu tại: Hướng Dẫn Cách Ngâm Rượu Đông Trùng Hạ Thảo Tươi, Khô

Tốt cho người bệnh tim

Những người mắc bệnh về tim mạch cũng có thể dùng gà hầm đông trùng hạ thảo. Bởi trùng thảo có khả năng làm giảm lượng triglycerid và cholesterol trong máu. Từ đó năng chặn được việc hình thành các cục máu đông. Và còn giúp cải thiện tình trạng thiếu máu.

Ngăn sự phát triển của tế bào ung thư

Các hoạt chất hình thành nhờ quá trình hầm gà với Đông trùng hạ thảo có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, món ăn này còn giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể và sự hình thành của các tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị ung thư.

Tốt cho não bộ

Trong gà và Đông trùng hạ thảo đều chứa các dưỡng chất giúp tốt cho não bộ. Nhờ vậy có thể cải thiện giấc ngủ tốt hơn, giúp làm giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Một số lưu ý khi ăn Đông trùng hạ thảo hầm gà

Dù đây là món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên bạn cũng cần phải chú ý những điều sau khi chế biến và ăn món đông trùng hạ thảo hầm gà:

  • Chú ý canh chỉnh thời gian khi gà đã chín rồi mới cho đông trùng hạ thảo vào. Như vậy sẽ tránh tình trạng nấu dược liệu quá lâu dẫn đến làm mất các dưỡng chất bên trong;
  • Nên ăn móng gà ác tiềm đông trùng hạ thảo ngay khi còn nóng. Vì lúc này mới có thể phát huy được tốt nhất lợi ích mà món ăn mang đến;
  • Không nên bỏ quá nhiều đông trùng hạ thảo vào món ăn. Chú ý canh chỉnh sử dụng liều lượng hợp lý theo như hướng dẫn của bác sĩ;
  • Không nên hầm gà trong nồi kim loại.

Tránh dùng món này nếu bạn thuộc nhóm các đối tượng: thai phụ, trẻ dưới 5 tuổi, người mắc bệnh rối loạn đông máu, mắc bệnh viêm khớp,…

Với hướng dẫn cách làm gà hầm đông trùng hạ thảo đã được Thảo Tâm An giới thiệu ở phía trên, hi vọng bạn đã có ngay món ăn thơm ngon bổ dưỡng cho bản thân và gia đình trong bữa ăn hàng ngày.

banner-san-pham
20%giảm
35%giảm

Bạn cần tư vấn về sản phẩm?
0862.353.789

    Bài Viết Liên Quan

    Điểm: 4.9 (69 bình chọn)