Nấm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Khi nhắc đến nấm, người ta thường nghĩ ngay đến những món ăn chay giúp đổi khẩu vị. Nhưng thực tế, trên thế giới có không ít các loại nấm đắt đỏ gấp hàng trăm lần thịt cá. Điều tạo nên sự khác biệt của nấm đắt nhất thế giới là giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. Ngoài ra, những loại nấm đắt nhất thế giới lại rất hiếm hoi, khó nhân giống và lai tạo giống đại trà. Bài viết dưới đây, ThaoTamAn.vn sẽ giới thiệu đến các bạn những loại nấm đắt đỏ nhất hiện nay.
Xem nhanh
Nấm Truffle
Trong danh sách những loại nấm đắt nhất thế giới thì Truffle luôn là cái tên đứng đầu. Người ta thường ví von nấm truffle là “vua của các loại nấm”, “kim cương đen”. Nấm Truffle là mỹ vị của tầng lớp thượng lưu, dùng chủ yếu trong nhà hàng, khách sạn cao cấp. Mang vẻ ngoài không đẹp mắt nhưng hương vị của nấm thì miễn bàn, ngọt như mật ong có một không hai.
Nấm Truffle không giống các loại nấm khác mọc trên mặt đất mà mọc sâu dưới lòng đất. Chúng phát triển dưới rễ của các loại cây trong rừng như cây sồi, cây phỉ, cây thông. Người ta thường thu hoạch loại nấm này từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm. Và tất nhiên, việc thu hoạch nấm là cả một quá trình đầy khó khăn, vất vả. Người ta phải sử dụng các “thợ săn đánh hơi” để tìm thấy nấm Truffle.
Bình thường loại nấm này có giá giao động từ 4.000 – 20.000 USD/kg tùy loại. Lý giải cho sự đắt đỏ của loại nấm này là vì chúng chỉ mọc ở một số vùng nhất định. Cụ thể là nấm Truffle đen (thường tìm thấy ở vùng Périgord, Pháp) và nấm Truffle trắng (ở Piedmont, Ý). Nơi được mệnh danh là thánh địa của nấm Truffle trắng ở khu vực Alba, Florence.
Nấm Matsutake
Loại nấm này còn có tên gọi khác là Tùng Nhung vì thường được tìm thấy ở các rừng tùng. Chúng phân bố hầu hết ở các châu lục trên thế giới. Tuy nhiên, nấm được tìm thấy nhiều nhất ở Trung Quốc, Phần Lan, Canada và Mỹ.
Nấm Matsutake chứa đến 18 loại vitamin khác nhau giúp chống ung thư, lão hóa. Đặc biệt là khả năng cân bằng lượng máu trong cơ thể được đánh giá rất cao. Hương vị của nấm rất đặc trưng, là sự kết hợp hài hòa của gỗ thông, hương lá cây, đất ẩm cùng vị ngọt thanh. Hương vị này sẽ mang đến cảm giác vô cùng tuyệt vời cho những ai có cơ hội thưởng thức.
Nấm thường mọc trên rễ thông đỏ quý hiếm, nằm sâu trong lòng đất khoảng 10cm. Tuy nhiên, điều kiện để nấm mọc trong những khu rừng thông này cũng khá khắc nghiệt. Khu vực rừng thông trồng nấm Matsutake phải được quản lý nghiêm ngặt, không được lẫn bất kỳ tạp chất nào. Tại Nhật Bản, giá bán của loại nấm Matsutake sau khi chế biến lên tới 2.000 USD/kg.
Nấm khăn xếp
Cái tên độc đáo của loại nấm đắt nhất thế giới này bắt nguồn từ hình dạng của nó. Trông giống như chiếc khăn che mặt của phái nữ. Nấm khăn xếp xuất hiện chủ yếu ở các khu phục châu Mỹ, châu Phi, Nam Á và Australia. Hiện nay, nấm đã được đưa vào nuôi trồng thương mại và bán chủ yếu ở thị trường châu Á. Giá bán của nấm khăn xếp rơi vào khoảng 3 triệu đồng cho 500g nấm khô.
Nấm khăn xếp thường xuyên xuất hiện trong các món ăn của người dân khu vực Greats Lakes ở Bắc Mỹ, Đông u, Scandinavia và Trung Quốc. Tuy nhiên, để có được món an toàn và bổ dưỡng thì nấm phải chế biến bởi người đầu bếp chuyên nghiệp. Bởi vì nấm khăn xếp được ví như cá nóc, sẽ rất nguy hiểm nếu người đầu biết không có kinh nghiệm chế biến.
Nấm César đại đế
Đây là một trong những loại nấm mắc nhất thế giới từ xưa đến nay. Nấm César đại đế còn được biết đến với tên gọi nấm cối, nấm trứng, nấm bọc. Loại nấm này phân bố ở rất nhiều nơi trên thế giới. Từ châu Phi cho đến châu u, Trung Mỹ, Bắc Mỹ, trong đó có cả Việt Nam.
Nấm có kích thước rất nhỏ, đường kính trung bình chỉ khoảng 2.5 cm, bao quanh bởi các gai nhỏ. Bên ngoài được bao bọc bởi một lớp màng vỏ trông y hệt quả trứng gà. Với loại nấm này, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho cơ thể. Tại Việt Nam, nấm trứng thường được bán với giá hơn nửa triệu đồng/kg.
Nấm đông trùng hạ thảo
Hiện nay trên thị trường bạn dễ dàng tìm thấy 2 dòng sản phẩm của đông trùng hạ thảo. Đó chính là đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo được nuôi cấy. Giá của hai dòng sản phẩm này có sự chênh lệch rất cao.
Đông trùng hạ thảo tự nhiên – Nắm đắt nhất thế giới
Đông trùng Tây Tạng hay còn được gọi là đông trùng hạ thảo tự nhiên. Loại đông trùng này được tìm thấy trên cao nguyên Tây Tạng nên người ta đặt tên nó theo địa danh này. Trùng thảo sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tự nhiên vô cùng đặc biệt. Nằm trên độ cao 5000 đến 7000 mét so với mực nước biển, nhiệt độ từ 0 đến 3 độ C. Thời gian tốt nhất để thu hoạch đông trùng hạ thảo tự nhiên là khoảng 1 năm.
Là một loại dược liệu quý hiếm và cao cấp nên giá ĐTHT tự nhiên cũng vì thế mà cao ngất ngưỡng. Giá của đông trùng hạ thảo tự nhiên cao gấp mấy lần so với nuôi cấy. Người ta thường ví von đông trùng Tây Tạng chính là “sâu bọ” của người giàu có.
Đông trùng hạ thảo nuôi cấy
Trong khí đó, đông trùng hạ thảo nuôi trồng là giải pháp thay thế cho loại tự nhiên Tây Tạng. Hiện nay, có nhiều đơn vị nuôi trồng ĐTHT theo hình thức nhân tạo tại Việt Nam. Thời gian sinh trưởng của đông trùng hạ thảo là 100% trong môi trường phòng nuôi cấy. ĐTHT được nuôi cấy có hàm lượng dưỡng chất đạt 70 đến 80% so với loại tự nhiên nhưng giá thành lại chỉ bằng 1/10.
Các loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy Việt Nam có giá dao động từ 100 đến 500 triệu đồng/kg sấy khô. Trong khi đó, giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng thấp nhất là 700 triệu đồng/kg, mức giá cực đỉnh có thể lên đến 2.2 tỷ đồng/kg.
Nấm Mycena Chlorophos
Giống nấm này chỉ sinh sống ở môi trường cận nhiệt đới ở các khu vực châu á, Brazil và Australia. Trong điều kiện thích hợp, chúng sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lá cây. Ánh sáng này sẽ đặc biệt rõ nếu cây đã được 1 ngày tuổi, trong điều kiện nhiệt độ môi trường là 27 độ C. Nấm Mycena Chlorophos phát sáng suối cả ngày nhưng ban đêm là lúc mà nó bộc lộ rõ nét đẹp nhất.
Sau ngày đầu tiên mũ nấm nở, ánh sáng xanh sẽ nhạt dần cho đến khi không thể quan sát được. Sự xuất hiện của loại nấm mắc nhất thế giới với khả năng phát sáng đã nâng tổng số loài nấm có khả năng phát sáng trên thế giới đạt đến con số 74.
Nấm thượng hoàng
Nấm thượng hoàng được biết đến với tên khoa học là Phellinus Linteus. Loại nấm này vô cùng quý, được “tung hô” như thảo dược ngàn năm ở Trung Quốc và Nhật Bản. Những công dụng của nấm thượng hoàng đều đã được các nhà nghiên cứu chứng minh. Đồng thời cũng đã được nhiều người tiêu dùng kiểm chứng qua thực tiễn.
Loại nấm đắt nhất thế giới này có khả năng hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Đặc biệt là căn bệnh ung thư vú ở nữ giới, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Ngoài ra, nấm còn giúp làm trong máu, ngăn ngừa mỡ thừa, thanh lọc cơ thể, điều hòa huyết áp. Đây là loại nấm cực kỳ quý hiếm, có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi mà không lo bị tác dụng phụ.
Qua những chia sẻ của Thảo Tâm An, giờ đây các bạn đã biết thêm 7 loại nấm quý hiếm nhất trên thế giới. Hy vọng những bài viết đã mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu có cơ hội đừng quên thưởng thức một trong những loại nấm đắt nhất thế giới này nhé.