Rong Nho Là Gì? Tác Dụng, Cách Ăn, Giá Bán Rong Nho Biển Khô & Tươi

Rong nho là một khái niệm chưa phổ biến với nhiều người nhưng đối với các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc thì đây là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe rất được ưa chuộng. Vậy rong nho là gì, tác dụng của rong nho đối với sức khỏe như thế nào? Cách chế biến, cách ăn rong nho sao cho đúng? Giá rong nho trên thị trường bao nhiêu? Cùng khám phá qua bài viết sau từ Thaotaman.vn

Rong nho là gì?

Rong nho hay còn gọi rong nho biển có tên khoa học Caulerpa Lentillifera, đây là một loại tảo biển, có hình dạng giống như một chùm nho. Rong biển được khai thác và sử dụng như một loại rau xanh, nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại rau củ thông thường.

Loại tảo biển này được phân bố tại Nhật Bản, một số đảo ở khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Vào năm 2006, các nhà khoa học đã tìm thấy rong nho biển tự nhiên ở đảo Phú Quý (Bình Thuận). Đến nay, giống rong Nhật đã được trồng thành công tại Hòn Khói và Ninh Hải (Khánh Hòa), Đông Hà (Quảng Trị).

Rong nho là gì? Đây ra câu hỏi nhiều người thắc mắc
Rong nho là gì? Đây ra câu hỏi nhiều người thắc mắc

Rong nho có mấy loại

Rong nho tươi

Đây là rong nho tươi có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng chỉ bảo quản được trong khoảng 3 – 5 ngày đầu tiên sau khi khai thác, sau đó chúng sẽ bị biến chất theo thời gian. Đồng thời, độ giòn và ngon của loại thực phẩm này cũng sẽ bị giảm đi đáng kể.

Nếu muốn giữ loại tảo biển tươi này để dùng trong thời gian dài, bạn nên cấp đông trong tủ lạnh và cách này có thể giữ rong tươi được khoảng 3 – 4 tuần.

Rong nho khô (rong nho tách nước)

Đây là loại rong nho biển xuất hiện phổ biến trên thị trường hiện nay, đã được tách nước và đóng gói trong túi chân không. Sản phẩm đã được hút chân không có thể giữ được đến 6 – 8 tháng mà không cần trữ lạnh. Khi sử dụng, chỉ cần ngâm nước để rong nở ra là có thể sử dụng. Rong nho khô vẫn giữ nguyên được độ giòn ban đầu, nhưng giá trị dinh dưỡng sẽ kém hơn rong tươi.

Rong nho có tác dụng gì?

Thành phần của rong nho có chứa nhiều protein, canxi, vitamin, axit béo không no và nhiều khoáng chất có lợi rất tốt cho sức khỏe. Do đó, những tác dụng của rong có thể kể đến như:

Tác dụng của rong nho mang lại nhờ nhiều thành phần quý giá
Tác dụng của rong nho mang lại nhờ nhiều thành phần quý giá

Giúp xương chắc khỏe

Hàm lượng canxi, protein, omega 3… dồi dào trong thực phẩm này có tác dụng kháng viêm, giúp xương chắc khỏe, cải thiện các vấn đề về xương khớp như loãng xương, bệnh viêm khớp…. Do đó, rong nho biển đặc biệt phù hợp sử dụng cho những người già.

Tăng cường thị lực

Vitamin A và sắt trong rong nho biển có tác dụng tăng cường chức năng của hệ thần kinh thị giác. Từ đó giúp cải thiện thị lực và phòng chống các bệnh về mắt như khô mắt, quáng gà, cận thị, loạn thị, viễn thị….

Phòng chống bệnh tiểu đường

Rong nho biển có tác dụng kiểm soát hàm lượng đường trong nước, làm chậm sự phát triển của các gốc tự do, ức chế mối liên kết giữa glucose và protein. Nhờ đó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tránh tình trạng béo phì hoặc tăng cân quá mức.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Các axit béo không bão hòa trong loại thực vật này giúp làm giảm cholesterol, giúp mạch máu co giãn tốt hơn. Còn các loại axit có tác dụng ngăn ngừa oxy hoa, kết hợp với khả năng duy trì cấu trúc collagen của động mạch, để phòng tránh các bệnh đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch….

Ức chế tế bào ung thư

Các công trình nghiên cứu khoa học được tiến hành vào năm 2002 và 2005 đã cho thấy, thành phần fucoidan trong loại tảo biển này có tác dụng điều trị bệnh ung thư hiệu quả. Theo đó, chất này có tác dụng khiến các tế bào bạch cầu, ung thư hạch, ruột kết và ung thư dạ dày tự tiêu diệt. Đồng thời giúp làm giảm cholesterol trong máu và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể hiệu quả.

Làm giảm chứng táo bón

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong rong nho biển có tác dụng cải thiện tình trạng táo bón, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, nhờ lượng calo và đường thấp nên không gây đầy bụng, khó tiêu.

Tránh béo phì

Với hàm lượng đường thấp, rong nho biển có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn. Đồng thời giúp cơ thể tránh không tích tụ mỡ. Nhờ đó, loại thực phẩm này có tác dụng hỗ trợ giảm cân, tránh béo phì rất tốt.

Giúp làm đẹp da

Trong nho có tác dụng cải thiện tính đàn hồi của mạch máu, qua đó cải thiện tình trạng khô da. Đồng thời, chúng cũng thúc đẩy cơ thể sản sinh ra nhiều collagen, chống lại các chất oxy hóa. Nhờ đó giúp cải thiện làn da và mái tóc, làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi xuân.

Cách sơ chế rong nho

Rong nho tươi

  • Ngâm rong trong nước sạch khoảng 3 – 5 phút. Sau đó rửa nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ vị mặn và nhớt.
  • Cuối cùng vớt rong ra đĩa, thêm đã viên vào để thưởng thức.
Sơ chế & chế biến rong nho đơn giản
Sơ chế & chế biến rong nho đơn giản

Rong nho khô

  • Cho rong khô vào bát nước lạnh, sạch và ngâm khoảng 3 – 5 phút.
  • Sau khi rong nở ra và tươi trở lại, thì tiếp tục ngâm vào nước đá để rong có vị giòn và ngon hơn.

Cách ăn rong nho chuẩn đúng điệu

Loại tảo biển này có nhiều cách ăn khác nhau, có thể dùng làm salad, gỏi, nấu canh hoặc kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác đều rất ngon. Bạn có thể tham khảo một số cách chế biến rong nho dưới đây:

Cách làm salad rong nho

Món salad được làm từ rong biển được nhiều người yêu thích, đặc biệt vào mùa hè vì thanh mát, dễ ăn và tốt cho hệ tiêu hóa. Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị:

  • 100g rong
  • 200g thịt bò
  • 3 quả cà chua
  • 3 quả trứng gà
  • 1 cây xà lách
  • Hành tím, tỏi, ngò
  • Sốt mayonnaise, dầu giấm, dầu ăn và các gia vị khác

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng và ướp với gia vị trong khoảng 10 phút. Sau đó đem xào chín.
  • Rong sau khi sơ chế thì để ráo nước.
  • Xà lách rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, thái miếng nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, cắt đôi đối với cà chua bi, còn cà chua lớn hơn thì thái lát mỏng.
  • Trứng luộc chín, bóc vỏ và cắt đôi hoặc cắt tư.
  • Thịt bò chín đem trộn với dầu giấm, sốt và gia vị tùy theo khẩu vị và sở thích.
  • Sau đó dùng rong, cà chua và trứng trang trí trên bề mặt là có thể thưởng thức.

Nước ép rong nho biển

Cách này giúp tận dụng triệt để các dưỡng chất có giá trị dinh dưỡng có trong tảo biển, đặc biệt phù hợp để uống trong những ngày hè nóng nực.

Cách thực hiện:

  • Sơ chế 50 – 100g rong tươi rồi cho vào máy xay sinh tố.
  • Cho thêm mật ong hoặc đường vào ly nước sinh tố thu được rồi uống trực tiếp.

Gỏi rong nho với tôm tươi

Món ăn này có chứa hàm lượng canxi lớn giúp xương chắc khỏe. Vì thế nếu bạn vẫn còn thắc mắc rong nho làm món gì, thì có thể kết hợp với tôm làm gỏi theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị:

  • 100g rong tươi
  • 200g tôm sú size vừa
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • Nước mắm, chanh, đường, giấm ăn

Cách làm:

  • Rong đem sơ chế sạch, để ráo nước.
  • Hấp chín tôm, bóc vỏ và bỏ chỉ đen.
  • Hành tây và cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi ngâm với hỗn hợp giấm với đường để làm giảm bớt độ nồng.
  • Pha 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước chanh.
  • Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô, thêm nước chấm đã pha rồi trộn đều lại với nhau là có thể thưởng thức.

Đậu hũ sốt rong nho

Đậu hũ sốt rong là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi rong nho ăn với sốt gì. Món ăn này được chế biến như sau:

Chuẩn bị

  • 20g rong
  • 1 miếng đậu hũ non
  • 1 tai nấm đông cô
  • Lá dứa
  • Nước dùng rau củ
  • Ớt, gừng băm, mè rang, lá dứa
  • Dầu hào

Cách làm

  • Lá dứa, ớt rửa sạch.
  • Nấm đông cô ngâm với nước ấm cho mềm rồi cắt gốc, rửa sạch và để ráo nước.
  • Cắt đậu hũ non thành khối vừa ăn rồi đem hấp với lá dứa.
  • Phi thơm gừng, cho thêm dầu hào và nước dùng vào để đun sôi.
  • Lấy lá dứa lót lên đĩa, xếp đậu hũ lên rồi tưới nước sốt lên bên trên.Cho rong biển, ớt thái sợi, mè rang lên để trang trí.

Cách bảo quản rong nho

Rong tươi và khô có những cách bảo quản khác nhau, để đảm bảo được hàm lượng chất dinh dưỡng và độ giòn ngon của rong. Cụ thể:

  • Rong tươi: Để ở nơi khô ráo, thoáng mát thì có thể dùng được khoảng 3 – 5 ngày. Nếu muốn giữ lâu hơn thì cho vào ngăn đá cấp đông, thời gian sử dụng có thể lên đến 6 tháng.
  • Rong khô: Đối với các loại rong biển đã được tách nước và hút chân không, bạn cần bảo quản theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Thời gian bảo quản thường khoảng 6 – 8 tháng.

Giá rong nho trên thị trường bao nhiêu?

Mức giá rong biển phụ thuộc nhiều vào nguồn gốc xuất xứ và loại tươi hay khô.

Cụ thể:

Giá rong trong nước:

  • Loại tươi khoảng 200.000 đồng/kg
  • Loại tách nước khoảng 600.000 đồng/kg
Giá rong nho trên thị trường chênh lệch do nguồn gốc, thương hiệu
Giá rong nho trên thị trường chênh lệch do nguồn gốc, thương hiệu

Giá rong nhập khẩu:

  • Loại tươi khoảng 350.000 đồng/kg
  • Loại tách nước khoảng 850.000 đồng/kg

Các thương hiệu rong nho phổ biến ở Việt Nam

Rong Sabudo

Rong nho Sabudo là loại rong biển được nhập khẩu 100% giống từ Nhật Bản. Đồng thời được trồng và thu hoạch bằng công nghệ Nhật, đảm bảo hàm lượng dưỡng chất trong rong ở mức cao nhất. Do đó, rong có không bị ám mùi tanh, giòn và ngon hơn các sản phẩm khác.
Giá tham khảo: 499.000 đồng/hộp.

Rong Trường Thọ

Rong nho Trường Thọ đã lọt top 100 thương hiệu nổi tiếng năm 2019. Đồng thời được chứng nhận bởi Cục quản lý thực phẩm Hoa Kỳ nhờ nuôi trồng theo tiêu chuẩn FDA của Mỹ. DO đó, đây là dòng sản phẩm được rất nhiều người ưa chuộng.
Giá tham khảo: 299.000 đồng/hộp.

Rong Green Food

Rong nho Green Food được nuôi trồng theo công nghệ Nhật Bản, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường châu  u, Canada, Hàn Quốc…. Hiện tại Green Food có các sản phẩm loại tươi, khô và rong muối nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.
Giá tham khảo: 150.000 đồng/hộp.

Rong Tasami

Rong nho Tasami là rong tách nước có thể sử dụng được 12 tháng khi được bảo quản ở nhiệt độ từ 3 – 10°C. Đây là một trong những thương hiệu được nhiều người ưa chuộng hiện nay.
Giá tham khảo: 75.000 đồng/hộp.

Rong Hogi

Rong nho Hogi được nhập khẩu giống từ Nhật Bản. Quá trình nuôi trồng được thực hiện trên công nghệ của Nhật và được các chuyên gia đến từ đất nước mặt trời mọc hướng dẫn. Do đó, tảo biển của Hogi luôn có chứa hàm lượng dưỡng chất cao hơn nhiều loại rong khác.
Giá tham khảo: 350.000 đồng/hộp.

Rong nho kỵ với gì?

Quả hồng

Theo đông y, hồng và rong biển đều có tính hàn, mặc dù bổ dưỡng nhưng khi dùng chung lại kỵ nhau. Còn theo y học hiện đại, rong biển giàu protein nhưng chất tanin có trong hồng lại khiến protein dễ kết tủa và hình thành sỏi trong dạ dày.

Trà xanh

Chất axit tannic trong lá trà sẽ khiến protein trong thức ăn trở nên cứng hơn. Đồng thời, nước chè cũng ức chế cơ thể hấp thụ chất sắt có trong rong biển.

Rau củ cải muối, trái cây ngâm chua

Ăn rong nho cùng với dưa muối sẽ kích thích tăng tiết axit dạ dày dẫn đến trào ngược dạ dày. Tình trạng này lâu dần sẽ dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày.

Một số lưu ý khi dùng rong nho

Để hấp thu tối đa dưỡng chất có trong rong biển và tránh được những tác dụng phụ có thể xảy ra, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Một người trưởng thành không nên ăn quá 10g rong/ngày.
  • Không ăn rong đã để lâu ở môi trường bên ngoài, vì chúng có thể bị ẩm mốc gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
  • Không nên ăn kết hợp với các loại rau xanh, vì tảo biển chứa nhiều iot nếu dùng quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy hoặc các bệnh tuyến giáp.

Rong nho là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu không sử dụng đúng cách thì có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng sản phẩm này nhé.

Điểm: 4.9 (402 bình chọn)